Xét xử 3 bảo mẫu hành hạ trẻ em từng làm chấn động CĐM

Ngày 25/7, Phiên tòa xét xử 3 bảo mẫu của cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh đang diễn ra tại Tòa án Nhân dân quận 12. Phiên toàn thu hút đông đảo sự quan tâm chú ý của công chúng. Vụ việc lại thêm một lời cảnh tỉnh cho cha mẹ về việc lựa chọn nơi để an tâm gửi con.

Xét xử 3 bảo mẫu

3 bảo mẫu tại trường Mầm Xanh

Phiên xét xử 3 bảo mẫu sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi), Nguyễn Thị Đào (23 tuổi), Phạm Như Huỳnh (19 tuổi) về tội danh hành hạ người khác. Được biết 3 đối tượng này là bảo mẫu tại trường Mầm non Tư thục Mầm Xanh trên đường HT 05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM. Trong đó Phạm Thị Mỹ Linh là chủ cơ sở.

Lớp mầm non tư thục Mầm Xanh được cấp phép hoạt động lần đầu vào tháng 9/2014. Đến tháng 10/2016, cơ sở được phường Hiệp Thành cho phép đổi loại hình hoạt động sang lớp mẫu giáo Mầm Xanh.

xet-xu-3-bao-mau.1

3 bị cáo tại phiên tòa

Trước khi bị phát giác đánh đập trẻ, cơ sở tư thục này nhận giữ 30-40 trẻ, từ 12 tháng đến 4 tuổi. Đa số các bé là con của công nhân trên địa bàn.

Theo phản ánh, mỗi sáng nhận các cháu vào lớp. Bà Linh và 2 bảo mẫu Huỳnh và Đào đều tươi cười niềm nở. Tuy nhiên, khi cha mẹ các bé đi làm, con họ bị đánh đập. Nhiều trẻ bị hành hạ ngay trong lúc ăn, tắm rửa, vệ sinh, học tập… khiến các em đến trường trong sợ hãi.

Nhiều bé bị bảo mẫu Linh tát vào mặt , bị đánh bằng vá múc canh, bình nhớt, lưỡi dao. Hai bảo mẫu Huỳnh và Đào dùng nhiều vật dụng như cây, vá múc canh, thìa, ống nhôm, lược, chổi, cây lau nhà đánh trẻ. Bảo mẫu còn dùng chân đạp vào người trẻ. Liệu rằng đây có phải là tình trạng gặp phải ở nhiều cơ sở trông giữ trẻ khác hay không?

Sau khi phát hiện, cơ quan điều tra quyết định khởi tố bà Linh và Đào. Khi nghiên cứu vụ án, TAND quận 12 quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Làm rõ hành vi của Huỳnh. Tới tháng 4/2018, Phạm Như Huỳnh bị khởi tố. Vụ việc nhanh chóng được yêu cầu xét xử 3 bảo mẫu về hành động của mình.

Dựa vào những hành vi nêu trên. Cả 3 bảo mẫu đều bị truy tố về tội Hành hạ người khác theo khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù giam.

Với mức án như trên phía dư luận còn ồn ào cho rằng không xứng đáng. Đứa trẻ còn nhỏ như thế mà hành hạ chúng nó không khác gì động vật. Làm cha làm mẹ nhìn thấy cảnh con mình bị như vậy tôi thật sự cảm thấy mức án này là quá nhẹ. (Chị H 1 phụ huynh có con tại trường mầm non Mầm Xanh cho hay).

Chứng kiến nhiều vụ bao hành trẻ em gần đây tại các cơ sở trông giữ trẻ được phanh phui. Nhiều phụ huynh lo ngại rằng chắc phải cho con đi làm cùng thì mới không lo mất. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có 2 mặt. Cha mẹ lo cho con là đương nhiên nhưng việc này cũng tạo áp lực không nhỏ cho giáo viên.

XEM THÊM: Cháy chung cư: “tòa nhà Vietcombank Lê Văn Lương”