Canada Goose Outlet

Cập nhật xu hướng thời trang quốc tế

Tục ngữ là gì? Những câu ca dao, tục ngữ thường dùng

Kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, nhiều người lại không hiểu được khái niệm về ca dao, tục ngữ là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Canada Goose Outlet để tìm hiểu về kho tàng ca dao tục ngữ của Việt Nam nhé.

Tục ngữ là gì

Tục ngữ là gì

Tục ngữ là gì?

Tục ngữ là thể loại văn học dân gian. Là những câu nói ngắn gọn, xúc tích, có nhịp điệu, dễ nhớ, dễ truyền đạt lại nhằm đúc kết những kinh nghiệm, tri thức mà nhân dân ta đã trải qua.

Tục ngữ thường đề cập đến các vấn đề trong đời sống, lao động, quy luật của tự nhiên, sản xuất,… được con người vận dụng vào trong đời sống hàng ngày.

Tục nghĩa có sự gắn bó chặt chẽ và xét về ngữ nghĩ có nghĩa đen và nghĩa bóng. Hình tượng trong tục ngữ thường sử dụng các biện phấp tu từ như: so sánh, ẩn dụ, nhân hóa. Đa số tục ngữ thường gieo vần liền và vần cách, có nhịp điệu tạo nên sự cân đối.

Ca dao là gì?

Ca dao là gìCa dao là gì

Ca dao là gì

Ca dao là loại thơ ca dân gian Việt Nam được truyền miệng bằng những câu hát và không có nhịp điệu nhất định. Thông thường ca dao thường được phổ theo thể thơ lục bát cho dễ nhớ, dễ thuộc.

Khác với tục ngữ thì ca dao thường phản ánh lịch sử dân tộc. Tuy nhiên ở đây chỉ là nhắc tên chứ không phải là diễn biến của 1 sự kiện nào trong lịch sử. Ngoài ra, trong ca dao phản ánh quy luật, nếp sống, phong tục tập quán, đời sống tình cảm của con người, thường chứ đựng những tiếng cười trào phúng.

Ví dụ như bài ca dao than thân:

“Thân em như tấm lụa đào

“Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

” Thân em cúc mọc bờ rào,

“Kẻ qua ngắt nhụy, người vào bẻ bông.

Xem thêm: Thành ngữ là gì? Kho tàng thành ngữ Việt Nam

Những câu tục ngữ thường sử dụng

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” với ý nghĩa là hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau thì nên giúp đỡ nhau lúc gặp khó khăn hoạn nạn.

“Có công mài sắt có ngày nên kim” tức là kiên trì làm 1 việc gì đó ắt có ngày thành công

“Kính lão đắc thọ” là tôn trọng bề trên, người cao tuổi

” Người sống hơn đống vàng” đề cao sự tồn tại của con người hơn là sự tồn tại của của cải vật chất, có tiền muốn mua sức khỏe cũng không được.

“Tiền nào của nấy” tức là bỏ ra đồng tiền bao nhiêu thì chỉ mua được sản phẩm ứng với số tiền đó.

” Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” bề ngoài không thể nói lên được bản chất của 1 vấn đề.

Qua bài viết dưới đây đã chia sẻ cho các bạn khái niệm cao dao, tục ngữ là gì. Hy vọng các bạn sẽ khám phá được kho tàng ca dao tục ngữ rộng lớn của Việt Nam nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *