Canada Goose Outlet

Cập nhật xu hướng thời trang quốc tế

Tản văn là gì? Thế nào là viết tản văn

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” thật đúng vậy. Văn học Việt Nam rất phong phú và đa dạng đến nỗi nhiều người nước ngoài học tiếng Việt còn phải thốt lên rằng ” Văn học Việt Nam để hiểu hết nó là điều không hề dễ dàng”.

Tản văn – Thể loại văn học trong vòng 5 năm trở lại đây được rất nhiều nhà văn nhà thơ chú ý đến. Vậy tản văn là gì? và điều gì khiến cho tản văn trở thành tâm điểm trong văn thơ Việt Nam hiện đại cung theo dõi bài viết dưới đây của Canada Goose Outlet.

Tản văn là gì

Tản văn là gì

Tản văn là gì?

Trước tiên, thì tản văn là một thể loại văn học hiện đại.

Đặc điểm của tản văn là là loại văn xuôi ngắn gọn, hàm súc có thể tự sự, cũng có thể là trữ tình, nghị luận, miêu tả khung cảnh và nhân vật. Về cơ bản thì tản văn có thể bộc lộ được rõ ràng cái chất trong cách viết của tác giả, là đại diện cho những sự việc nổi bật của xã hội hay thể hiện được tính cách nhân vật.

Ngoài ra, cách viết tản văn cũng vô cùng đa dạng. Khi người viết không bị hạn chế bởi không gian, thời gian hay độ dài bắt buộc như các thể loại khác. Và đặc biệt hơn tác giả hoàn toàn có thể điều chỉnh cách viết và tùy ý biến hóa.

Thế nào là viết tản văn

Tản văn là một thể loại phi hư cấu, không đòi hỏi người viết phải xây dựng khá nhiều tình tiết, cốt truyện, nhân vật,… Đồng thời nó không bắt tác giả phải nhập vai vào thực tế để viết các chi tiết chính xác như tùy bút và bút ký.

Về nguyên tắc: tản văn có tính chân thực cao, có sự chân thành là trên hết thể hiện linh hồn và cốt cách của tác giả. Hoàn cảnh sáng tác tương đối đơn giản khi có hứng thú tuy nhiên không tản mạn và tùy hứng. Về cơ bản thì tản văn luôn thể hiện cái tôi của bản thân trong tác phẩm, những quan điểm riêng của mỗi người được đề cập trong bài. Hiện nay, yêu cầu khách quan cao và các liên kết thực tế có khắt khe hơn.

Các chủ đề để viết tản văn khá đang dạng: đôi khi chỉ cần là đi lướt qua 1 con phố, hay chợt thấy mùa Thu về qua ngõ, hoặc có thể gặp 1 người tri kỷ nhớ mãi không quên… chúng đều có thể thành những chủ đề cho tản văn. Tiếp theo, để đánh gái tản văn đó giá trị như thế nào là do độ cảm sâu và cách viết cùng trí tưởng tượng của tác giả như thế nào nữa nhé ^^.

Như vậy, bài viết dưới đây chúng mình đã cung cấp những thông tin về tản văn là gì và những nguyên tắc khi viết tản văn. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *